cach-tinh-lai-suat-cho-vay

4 Cách tính Lãi Suất Cho Vay của ngân hàng dễ hiểu nhất

Trước khi vay vốn của một ngân hàng, điều quan trọng là bạn cần phải biết được lãi xuất của bạn được tính như thế nào và hiểu cách tính đó.

Ngân hàng có rất nhiều cách để tính lãi suất và mỗi phương pháp tính sẽ thay đổi số tiền mà bạn phải trả. Nếu bạn biết lãi xuất được tính như thế nào, bạn sẽ có thể hiểu rõ hơn về hợp đồng cho vay của bạn với ngân hàng. Bạn cũng sẽ có vị thế tốt hơn để đàm phám lãi suất với ngân hàng của bạn.

Khi một ngân hàng chỉ ra cho bạn một mức lãi suất, họ trích dẫn một cái được gọi là lãi suất thực, hay còn được gọi là tỉ lệ phần trăm năm. Tỉ lệ phần trăm năm hay mức lãi suất thực tế khác với mức lãi suất đã nêu, do ảnh hưởng của việc kết hợp lãi suất (lãi suất kép).

Các ngân hàng cũng có thể buộc lãi suất của bạn xuống mức chuẩn, thường là lãi suất cơ bản. Nếu khoản vay của bạn bao gồm một khoản dự phòng như vậy. Nếu khoản vay của bạn bao gồm một khoản dự phòng như vậy, mức lãi suất cảu bạn sẽ thay đổi tùy thuộc vào dao động của chuẩn này.

cach-tinh-lai-suat-cho-vay-2
4 phương pháp tính lãi suất cho vay thường được sử dụng nhiều nhất.

Làm thế nào để tính lãi suất cho vay trên một khoản vạy một năm

Nếu bạn vay 100.000.000 vnđ từ ngân hàng trong một năm và phải trả khoản lãi 6.000.000 vnđ cho năm đó thì lãi suất của bạn là 6%. Đây là cách tính:

Lãi suất thực tế trên một khoản vay = Tiền lãi/Tiền vay = 6.000.000/100.000.000 = 6%

Tỷ lệ phần trăm hàng năm hoặc hay còn được gọi là ARP của bạn tương tự như tỷ lệ đã nêu trong ví dụ trên. Vì không có sự ảnh hưởng của lãi suất kép khi tính.

Đây là một trường hợp lãi suất cho vay đơn giản.

Trong khi đó, khoản vay đặc biệt này trở nên kém thuận lợi nếu bạn giữ tiền trong một khoảng thời gian ngắn hơn. Ví dụ, nếu bạn vay 100.000.000 vnđ từ ngân hàng trong khoảng thời gian là 120 ngày và lãi suất vẫn ở mức 6%, thì mức lãi suất hàng năm cao hơn nhiều. Công thức để tính như sau:

Lãi suất thực tế = Tiền lãi/Tiền vay X Số ngày trong năm (360)/Số ngày vay nợ

Lãi suất vay thực tế cho khoản vay có kỳ hạn dưới một năm = 6.000.000/100.000.000 X 360/180 = 18%

Lãi suất vay thực tế là 18% vì bạn chỉ sử dụng khoản vay tại ngân hàng này trong vòng 180 ngày thay vì 360 ngày.

Lãi suất vay thực tế cho những khoản vay chiết khấu

Một số ngân hàng cung cấp hình thức cho vay chiết khấu. Các khoản cho vay chiết khấu là các khoản cho vay có khoản tiền lãi được trừ từ khoản nợ gốc trước khi khoản vay được giải ngân. Nó được tính theo công thức sau:

Mức lãi suất thực tế của khoản vay được chiết khấu = Tiền lãi/Tiền vay – Tiền lãi X Số ngày trong năm (360)/Số ngày vay nợ

Trong trường hợp vay 100.000.000 vnđ ở trên thì lãi suất thực tế sẽ là bao nhiêu?

Lãi suất thực tế cho khoản vay chiết khấu bên trên = 6.000.000/100.000.000 – 6.000.000 X 360/360 = 6,38%

Như bạn thấy, lãi suất thực tế của khoản vay chiết khấu cao hơn so với lãi suất khoản vay đơn giản ở trường hợp thứ nhất.

Lãi suất thực tế đối với Số dư bù trừ

Ở một số ngân hàng họ yêu cầu các doanh nghiệp nhỏ khi muốn vay vốn ngân hàng phải đảm bảo một sự cân bằng, nó được gọi là sự cân bằng bù trừ, với ngân hàng của họ trước khi họ chấp thuận cho vay. Yêu cầu này làm cho lãi suất thực tế cao hơn.

Lãi suất thực tế với số dư bù trừ (c) = Tiền lãi/(1-c)

Lãi suất thực tế số dư bù trừ = 6%/(1-0,2) = 7,5% (nếu c là 20% số dư bù trừ)

Cách tính Lãi suất cho vay Trả góp

Hình thức cho vay trả góp đang phổ biến tại Việt Nam. Có nhiều người có những khoản vay trả góp trong tiêu dùng, đó là những khoản vay được hoàn trả với một số khoản thanh toán nhất định.

Phổ biến nhất hiện nay là các khoản vay trả góp để mua xe ô tô, điện thoại, tivi.

Thật không may, một trong những loại lãi suất khó hiểu nhất mà bạn sẽ được giải thích trong tất cả các khoản vay tại một ngân hàng đó là một khoản vay trả góp. Lãi suất vay trả góp thường sẽ là loại lãi suất cao nhất mà bạn sẽ gặp phải. Tôi sẽ lấy ví dụ trên để giải thích cho bạn về loại lãi suất này:

Lãi suất thực tế của khoản vay trả góp = 2 X Số lần thanh toán hàng năm X Tiền lãi/(Tổng số lần trả + 1) X Số tiền vay

Lãi suất thực tế của khoản vay trả góp = 2 X 12 X 6.000.000/(12+1) X 100.000.000 = 11.08%

Lãi suất cho vay trong trường hợp này là 11,08%, so với 7,5% của khoản vay số dư bù trừ

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating / 5. Vote count:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *