Tại sao phải giao dịch trong thị trường tài chính

16/05/2018

Tại sao phải trade trên financial markets?

Tưởng tượng rằng một ngày bạn quyết định đặt tất cả tiền tiết kiệm của mình dưới đệm để bảo quản. Nếu sau đó bạn quên tất cả về số tiền đó, và để nguyên số tiền đó trong vòng một năm, nó sẽ không phát triển. Sẽ vẫn là chính xác số tiền mà bạn đã đặt vào cách đó một năm.

Sự thật là, trong thực tế, nó sẽ có thể có giá trị thấp hơn thời điểm bạn đặt số tiền đó dưới đệm, bởi vì chi phí sinh hoạt có thể đã tăng lên trong thời gian này.

Bây giờ, tưởng tượng bạn đã sử dụng số tiền đó để mua các financial assets chẳng hạn như shares hoặc commodities. Thay vì nằm im, tiền của bạn sẽ có tiềm năng tăng trưởng lớn hơn vì giá trị của những share hoặc commodities có thể tăng lên. Mặc dù, tất nhiên, luôn có những nguy cơ khiến chúng bị giảm giá trị.

Trading the financial markets là tất cả về việc cân bằng rủi ro với phần thưởng tiềm năng, và chọn những tài sản có khả năng làm di chuyển lợi nhuận của bạn. Như chúng ta đã thấy, nếu bạn làm điều này một cách hợp lý và thông minh, phần thưởng có thể lớn hơn nhiều so với việc chỉ để tiền của bạn ngồi không trong tài khoản ngân hàng (hoặc dưới đệm)

Investing vs trading

Những gì mà chúng ta đã mô tả ở trên gọi là 'investing', về cơ bản nó là một hình thức financial trading trong dài hạn liên quan đến việc buying và holding financial assets trong một vài tháng cho đến vài năm.

Trong thực tế, có khả năng bạn đã đầu tư vào các thị trường tài chính trong một số khả năng - có thể chỉ là thụ động. Nếu bạn có một kế hoạch hưu trí (pension paln), ví dụ, thì bạn đang đầu tư số tiền bạn kiếm được ngay bây giờ với kỳ vọng nó sẽ tăng lên và đáng giá hơn khi bạn nghỉ hưu.

Các công ty hưu trí thường đầu tư số tiền này cho bạn để nhận được phí quản lý. Tuy nhiên trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể có một tiếng nói trong việc sẽ đổ tiền vào financial instruments nào. Và như biếu đồ dưới đây cho thấy, một vài quyết định đơn giản ngày hôm nay có thể có tác động đáng kể trong tương lai.

Nhìn vào biểu đồ, bạn có thể thấy rằng £100 tiết kiệm bằng tiền mặt vào năm 1986 sẽ chỉ có giá trị là £38 vào năm 2014 do lạm phát. Nhưng nếu bạn đã đầu tư £100 đó vào thị trường UK stock thì bạn có thể nhận được khoản tiền khoảng £1120.

Nhưng long-term investing không phải là cách duy nhất để tham gia vào financial markets, đó là hình thức active trading, đôi khi còn được gọi là đầu cơ (speculation).

Trong khi các investor thường tập trung vào giá trị dài hạn của tài sản (long-term valua of assets) và cố gắng xây dựng danh mục đầu tư sẽ hoạt động tốt trong tương lại, active traders có xu hướng tập trung vào những chuyển động ngắn hạn của thị trường (short-term market movements), với một số người tham gia đặt hàng trăm giao dịch mỗi ngày.

Cho dù bạn chọn tập trung vào long game, chỉ thực hiện một vài trades mỗi năm, hoặc cho dù bạn tin chỉ mọi chuyển động nhỏ trong giá đại diện cho một cơ hội, nó hoàn toàn do bạn quyết định, tính cách của bạn, và bạn có thể dành bao nhiêu thời gian để giao dịch.

Chúng ta sẽ xem xét chi tiết về chủ đề này trong khóa học 'Planning và risk management', nhưng bây giờ điều quan trọng mà bạn cần lưu ý đó là có nhiều cách khác nhau để trade, và có nhiều loại trader khác nhau. Và bất kể sở thích, kỹ năng hay sự ưu tiên của bạn là thì, luôn luôn có một hình thức trade phù hợp với bạn.

Một trong những điểm khác biệt chính của những trader là loại tài sản mà học trade, và đó là những gì mà chúng ta sẽ xem xét trong bài học tiếp theo...

 Lesson Sumary

  • Financial trading cung cấp tiềm năng để tiền của bạn tăng trưởng, nhưng ở đó cũng luôn tiềm ẩn nguy cơ khiến bạn mất tiền.
  • Đầu tư là tập trung vào giá trị dài hạn của tài sản
  • Active trading là tập trung vào những chuyển động ngắn hạn về giá.

 

Bình luận

0 (0 %) 0 Votes

Chỉ còn một bước nhỏ nữa là bạn đã có thể bình luận về bài viết rồi !

X
Gửi
Top